Scientific Journal of VLU - Volume 3 - Issue 17
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing Scientific Journal of VLU - Volume 3 - Issue 17 by Title
Results Per Page
Sort Options
-
PublicationChuyển hóa sư phạm các kiến thức trong dạy học đại số tuyến tính nhằm tối ưu hóa sự lĩnh hội kiến thức cho sinh viên( 2019-09)Nguyễn Văn LộcThông qua khảo sát quá trình chuyển hóa sư phạm kiến thức đại số tuyến tính, bài viết đề xuất một cách tiếp cận trong hình thành kiến thức các môn học dạy cho sinh viên.
-
PublicationCông nghệ thi công dầm U và những vấn đề cần lưu ý trong dự án đường sắt đô thị( 2019-09)Lê Thị Bích ThủyThi công kết cấu nhịp dầm U bằng công nghệ lao lắp từng đốt dầm cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu công nghệ thi công kết cấu nhịp dầm U cho phần đường sắt trên cao, xem xét một số sự cố đã xảy ra trong quá trình thi công, từ đó tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất các biện pháp xử lý trong từng trường hợp cụ thể về công nghệ thi công trên tuyến Metrosố 1: Bến Thành – Suối Tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
PublicationEnzyme chất xúc tác sinh học( 2019-09)Trần Minh TâmEnzyme là protein có hoạt tính xúc tác và đã xúc tác cho hầu hết các phản ứng sinh học xảy ra trong cơ thể sống, đảm bảo cho các quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể sống tiến hành với tốc độ nhịp nhàng, cân đối, theo những chiều hướng xác định. Enzyme đảm bảo cho sự trao đổi thường xuyên giữa cơ thể sống và môi trường bên ngoài, đảm bảo cho sự tồn tại của cơ thể sống. Bài viết cung cấp cho người đọc những thông tin về lịch sử phát triển, bản chất, đặc điểm, phân loại của enzyme; những ứng dụng của enzyme trong công nghiệp và trong công nghệ thực phẩm.
-
PublicationGiải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế( 2019-09)Nguyễn Xuân TếBài viết trình bày bức tranh toàn cảnh về tình hình tranh chấp trên Biển Đông và nêu bật nguyên tắc giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
-
PublicationKhả năng nhiễm Aspergillus Flavus trên đậu phộng( 2019-09)
;Trần Thị Minh ;Võ Thị Thùy Duyên ;Diệp Trung CangLê Thành LongAspergillus flavus là một loại nấm hoại sinh, thường xuất hiện trên các loại ngũ cốc, các loại hạt và đậu phộng. Aflatoxin là một chất độc được sản sinh bởi Aspergillus flavus và được biết đến là một trong những chất gây ung thư gan mạnh nhất. Nghiên cứu đã khảo sát và đánh giá được 45 mẫu đậu phộng thu mua trên 9 chợ, ở 9 quận thuộc Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả phân lập ở trên với 12 chủng được nghi ngờ là Aspergillus flavus. Kết quả điện di 12 mẫu nghi ngờ là Aspergillus flavus phân lập từ mẫu đậu phộng sử dụng mồi ITS1 và ITS4, thu được 12 dải có kích thước 600-630bp cho tất cả các chủng nghi ngờ Aspergillus flavus được thử nghiệm phù hợp với kích thước đoạn ITS (Internal Transcribed Spacer). -
PublicationMang giáo dục cảm xúc vào giảng đường đại học( 2019-09)Lê Thùy LinhHiện nay, trí tuệ cảm xúc được xem là một chỉ số dự đoán quan trọng với sự thành công trong học tập, phát triển nghề nghiệp, chất lượng mối quan hệ cũng như mức độ hài lòng, hạnh phúc của cá nhân và sự kết nối của tập thể. Bài viết đề cập đến trí thông minh cảm xúc, tầm quan trọng của trí thông minh cảm xúc trong môi trường giáo dục đại học và một số gợi ý trong việc tích hợp giáo dục cảm xúc vào chương trình giảng dạy đại học.
-
PublicationMột số nét về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Quan hệ Công chúng Trường Đại học Văn Lang( 2019-09)Lê Thị VânNgành Quan hệ Công chúng thuộc Khoa Quan hệ Công chúng - Truyền thông và Nghệ thuật, Trường Đại học Văn Lang, từ năm 2012 đến nay (2019), hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên được khoa chú trọng. Phần nhiều các công trình của sinh viên đều lấy từ bài tập tiểu luận các môn học và khóa luận tốt nghiệp, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên khá phong phú, hấp dẫn và mang tính ứng dụng cao. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày tình hình nghiên cứu khoa học, thành tích và hạn chế trong sinh viên ngành Quan hệ Công chúng, Trường Đại học Văn Lang.
-
PublicationNhiệt độ tính toán bê tông nhựa ở Nam Bộ( 2019-09)Trần Văn ThiệnBê tông nhựa dùng nhiều trong mặt đường ở nước ta vì chúng có nhiều ưu điểm,… Vật liệu này cũng có một số nhược điểm là khả năng ổn định nhiệt kém, thường có các hư hỏng. Một trong số nguyên nhân gây ra tình trạng trên là nhiệt độ tính toán chưa phù hợp với điều kiện thực tế ở Nam Bộ. Bài viết này xác định nhiệt độ tính toán lớp bê tông nhựa trên cơ sở sử dụng phương trình phân bố nhiệt, số liệu nhiệt độ tại Nam Bộ theo quy chuẩn quốc gia: QCVN 02:2009/BXD và của đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ từ năm 1995 đến 2018 để tính toán và kiến nghị nhiệt độ dùng cho thiết kế bê tông nhựa phù hợp với điều kiện nhiệt độ khu vực Nam Bộ.
-
PublicationNhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên( 2019-09)Trần Thư HàBài viết tìm hiểu và phân tích những khó khăn tâm lý mà sinh viên Trường Đại học Văn Lang đang gặp phải, đồng thời nghiên cứu thực trạng nhu cầu tham vấn tâm lý của sinh viên. Từ đó, đề xuất một số biện pháp để triển khai hoạt động trợ giúp tâm lý cho sinh viên, trong đó có xây dựng phòng tham vấn tâm lý.
-
PublicationNhững triết lý làm nên sự thành công( 2019-09)Nguyễn Trung ThànhCộng hòa Liên bang Đức là quốc gia có nền giáo dục đại học tiên tiến, phát triển toàn diện. Đây là kết quả của một quá trình lịch sử lâu dài, trong đó, toàn bộ hệ thống giáo dục đại học được xây dựng và tổ chức theo những triết lý cơ bản, nhất quán, mang chiều sâu tư tưởng và được kiểm chứng theo thời gian. Những kinh nghiệm đó hoàn toàn có thể được nghiên cứu tham khảo, và ứng dụng vào thực tiễn của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
-
PublicationPhân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến cá hồi Kirimi đông lạnh IQF( 2019-09)Trương Thế QuangXây dựng quy trình chế biến cá hồi kirimi đông lạnh IQF. Chế biến sản phẩm cá hồi kirimi đông lạnh IQF với khối lượng cá trung bình 36 g, nhiệt độ đông lạnh –16°C, thời gian đông lạnh 93 phút, thu được sản phẩm có chất lượng cảm quan đạt loại tốt với điểm cảm quan 18,67 theo TCVN 3215-79. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh của sản phẩm thu được gồm tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Salmonella, Clostridium perfringens, Virio parahaemolyticus, Staphylococcus aureus đều đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế
-
PublicationPhân tích sự cố khi xây dựng phần ngầm công trình cao tầng và giải pháp khắc phục( 2019-09)Ngô Vi LongBài viết giả định giải quyết tình huống khi đang thi công phần ngầm của một cụm các tòa nhà cao khoảng 50 tầng, làm cho tòa nhà chuyển vị ngang gần 10 cm, phân tích các nguyên nhân, và các biện pháp xử lý đã được áp dụng để ngăn chặn sự cố tiến triển.