Publication:
Quy hoạch thực nghiệm trong công nghệ thực phẩm
Quy hoạch thực nghiệm trong công nghệ thực phẩm
No Thumbnail Available
Files
Date
2023
Authors
Trương Thế Quang
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Research Projects
Organizational Units
Journal Issue
Abstract
Chọn phương pháp quy hoạch thực nghiệm bậc 1, hai mức tối ưu để giải bài toán trích ly pectin từ nguyên liệu vỏ cà phê với hàm mục tiêu là hàm lượng pectin, các yếu tố ảnh hưởng là nhiệt độ trích ly, thời gian trích ly, pH dung môi trích ly,. Kết quả ước lượng được hàm mục tiêu y, = 9,658 + 0,403x1 + 0,554x2 – 0,635x3. Tối ưu hóa thực nghiệm hàm mục tiêu ước lượng được hàm lượng pectin lớn nhất là yTmax=13,65 % ứng với các yếu tố: Thời gian trích ly xT1 = 1,1 giờ, nhiệt độ trích ly xT2 = 90 0C, pH dung môi trích ly xT3 = 1 cao hơn giá trị lý thuyết yLmax = 12,36 %.
Description
Số 41, Tháng 5 - 2023, tr. 117-123
Keywords
Các yếu tố ảnh hưởng,
hàm mục tiêu,
phương pháp quy hoạch thực nghiệm,
tối ưu hóa