Publication:
Khả năng bảo vệ gan của nấm linh chi đỏ (Ganoderma Lucidum)
Khả năng bảo vệ gan của nấm linh chi đỏ (Ganoderma Lucidum)
No Thumbnail Available
Files
Date
2020-05
Authors
Trần Thị Minh
Nguyễn Phạm Quỳnh Giao
Huỳnh Minh Hiền
Khưu Yến Phương Tử
Chung Quốc Đạt
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Research Projects
Organizational Units
Journal Issue
Abstract
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy rượu là một trong những tác nhân gây ngộ độc, suy yếu chức năng gan và có nguy cơ dẫn đến xơ gan, ung thư gan rất cao. Tại Việt Nam, xơ gan do rượu ngày càng nhiều và chiếm khoảng 20% trong số các bệnh nhân xơ gan. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm đã được nghiên cứu có chức năng hỗ trợ, điều trị, bảo vệ gan và giải độc rượu, trong đó có nấm linh chi đỏ nhờ có chứa các hoạt chất có tác dụng dược lý như Ganodosterone, Lanisterol, beta-D Glucan, Lucidenol. Trong bài viết này, dựa vào kết quả xét nghiệm các chỉ số sinh hóa máu AST, ALT, GGT, chúng tôi đã xác định được sự ảnh hưởng của
ethanol trong rượu đến cấu trúc chức năng gan là rất lớn. Đồng thời khảo sát được khả năng bảo vệ gan của nấm linh chi đỏ (Gonoderma Lucidum) trước tác động của rượu cho hiệu quả rất cao.
Description
Keywords
Gan,
chỉ số sinh hóa máu,
nấm linh chi đỏ